28 Th12

5 lý do khiến bạn đang để lỡ các cơ hội bán hàng

Bạn luôn tìm kiếm những xu hướng mới để giúp bạn tăng doanh số bán hàng? Bạn có nghĩ rằng chìa khóa để tăng thêm thu nhập nằm ở một chiến lược cũ mà bạn chưa khám phá? Có thể có rất nhiều cơ hội bán hàng ngay dưới mắt mà bạn đang để mất do không nắm bắt chúng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ có một cái nhìn vào một số các cơ hội để tăng doanh thu mà nhiều chủ cửa hàng chưa tận dụng được. Trước khi tìm kiếm ở đâu xa những cách thức mới để tăng khách hàng và bán hàng, hãy chắc chắn rằng bạn đang tận dụng các yếu tố gần hơn.

Bạn không bán thêm hoặc bán chéo

Bạn đang bỏ lỡ cơ hội để tăng doanh thu bằng việc không gợi ý cho những khách hàng đã mua hàng của bạn. Nếu bạn có một khách hàng đang cầm một sản phẩm trên tay, tại sao không tiếp cận họ để xem nếu có bất cứ thứ gì khác mà họ muốn mua?

Tiếp cận họ bằng cách giới thiệu các sản phẩm có liên quan, nâng cấp, hoặc bất kỳ ưu đãi đặc biệt nào bạn đang có.

Chìa khóa là làm điều này theo cách mà không thúc ép. Hãy nhớ rằng, mọi người thích mua hàng, nhưng họ ghét bị bán hàng cho. Vì vậy, chỉ cần bạn tiếp cận người mua hàng với sự khéo léo và cung cấp giá trị phù hợp, bạn sẽ không làm họ thấy rắc rối.

Dưới đây một số lời khuyên trong việc thực hiện chiến thuật bán hàng hiệu quả:

Đọc vị từng khách hàng để xác định cách tiếp cận tốt nhất

Họ trông có vẻ cởi mở để trò chuyện hay trông giống như họ muốn được ở một mình? Hãy dành thời gian để quan sát các khách hàng. Hãy chú ý đến những gì họ nói, trong khi cũng quan sát những tín hiệu không bằng lời của họ cùng lúc. Nhìn vào thái độ của họ, để ý nơi họ đặt tay và nét mặt của họ. Việc quan sát sẽ cho bạn những dấu hiệu để bạn biết mình phải tiếp cận họ như thế nào.

Dành thời gian để tìm hiểu họ

Đặt những câu hỏi và tìm hiểu nhu cầu của khách hàng. Nhận biết mục đích việc mua sắm của họ. Tìm hiểu sâu hơn phong cách của họ. Tham gia qua lại vào cuộc trò chuyện. Điều này sẽ cho phép bạn để giới thiệu các sản phẩm một cách tự nhiên, không gượng ép.

Biết về hàng hóa của bạn

Bạn không thể bán thêm hoặc bán chéo đúng cách nếu bạn không biết những gì bạn có. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn luôn luôn biết những gì còn tồn kho. Ngoài ra, làm quen với các tính năng, lợi ích, và những câu chuyện đằng sau các sản phẩm của bạn.

Lựa chọn thời điểm tiếp cận

Bạn quyết định bán thêm hoặc bán chéo vào thời gian nào là điều rất quan trọng. Như một lời nhắc nhở, đây là những thời điểm tốt nhất và tệ nhất để bán hàng cho người đang mua sắm:

Những thời điểm tốt nhất:

– Khi bạn đã quen thuộc với khách hàng. Nhớ lời khuyên của chúng tôi về việc tìm hiểu các khách hàng? Thực hiện điều đó trước khi bạn quyết định bán thêm hoặc bán chéo. Làm như vậy sẽ không chỉ làm cho các khuyến nghị phù hợp hơn, nhưng người mua hàng sẽ tiếp nhận nhiều hơn bởi vì bạn đã dành thời gian để thiết lập mối quan hệ.

– Khi họ đang cầm một sản phẩm. Điều này mang lại cho bạn một cơ hội tuyệt vời để giới thiệu các sản phẩm bổ sung.

– Khi giải quyết sự đắn đo. Nếu bạn có một khách hàng không quá chắc chắn về mặt hàng hoặc ai đó đang xem xét một sản phẩm mà không phù hợp với họ, hãy tận dụng cơ hội để đề nghị lựa chọn thay thế.

Những thời điểm tệ nhất:

– Khi một khách hàng vừa bước vào cửa hàng của bạn. Người mua hàng ngay lập tức được tiếp cận sau khi vừa bước vào có thể cảm thấy như bị phục kích. Chưa kể, bạn sẽ không biết đủ về họ vào thời điểm này, vì vậy đề xuất sản phẩm của bạn có thể sẽ không thích hợp.

– Khi một người mua sắm cho bạn biết họ không muốn nghe. Khi một khách hàng nói rõ ràng rằng họ không quan tâm đến các sản phẩm khác, hãy tôn trọng mong muốn của họ.

Bạn đang không theo đuổi các khách hàng suýt mua hàng của bạn

Có ai đó gần như đã mua hàng? Tìm cách để làm cho “gần như” trở thành chắc chắn.

Bước đầu tiên là xác định lý do tại sao khách hàng không mua. Họ đã thay đổi quyết định? Vì giá quá cao? Hoặc có lẽ do hàng hóa không sẵn có. Việc bán hàng thường thất bại khi các cửa hàng không có sản phẩm đúng màu hay kích thước trong kho.

Dù trong trường hợp nào, những đơn hàng bị bỏ lỡ này không phải là cơ hội bị mất đi vĩnh viễn. Đôi khi, bạn có thể mang những người mua hàng quay trở lại và thuyết phục họ để hoàn tất việc mua ban đầu của họ bằng cách giải quyết các rào cản bán hàng.

Ví dụ, nếu giá quá cao, tại sao không quay lại khi bạn quyết định giảm giá sản phẩm?

Trang web thương mại điện tử Tiny Prints thực hiện điều này. Nếu một khách hàng đặt một cái gì đó trong giỏ hàng của họ nhưng không hoàn thành việc mua, Tiny Prints sẽ gửi một email nhắc nhở họ. Để có hiệu quả, họ thậm chí còn đưa vào một phiếu giảm giá 20%.

Mặt khác, nếu một đơn hàng bị bỏ lỡ do sản phẩm không có sẵn, bạn có thể theo đuổi khách hàng một khi bạn có hàng hóa họ muốn trong kho.

Hãy xem những gì ModCloth đang làm. Nhà bán lẻ thương mại điện tử gửi email thông bảo hàng đã về cho những người mua sắm đã cố gắng để mua một cái gì mà không có trong kho vào thời điểm đó.

Lưu ý rằng các chiến thuật như vậy không chỉ áp dụng cho thương mại điện tử. Cửa hàng truyền thống cũng có thể thực hiện hành động tương tự bằng cách chủ động thu thập thông tin khách hàng trong cửa hàng.

Ví dụ, nếu một người mua hàng muốn mua một cái gì đó mà không có trong kho, bạn có thể lưu lại những thông tin của họ và liên lạc khi sản phẩm có sẵn.

Bạn không bao giờ biết, họ vẫn có thể đang tìm kiếm cho mặt hàng đó. Và ngay cả khi họ đã mua nó từ một nơi khác, việc chủ động để thông báo cho họ tạo ra một ấn tượng tốt. Nó giúp bạn được nhớ đến và tăng khả năng họ sẽ mua hàng của bạn một lần nữa.

Bạn đang không bán hàng đa kênh

Các kênh kỹ thuật số (ví dụ: thương mại điện tử, điện thoại di động, mạng xã hội) đang mở ra cơ hội cho bạn để mở rộng và tiếp cận với người tiêu dùng hơn. Bằng việc không tận dụng các kênh khác, bạn không chỉ bỏ lỡ doanh thu, mà còn để khách hàng đến với đối thủ cạnh tranh của bạn.

Khách hàng của bạn không gắn bó với chỉ một kênh để mua sắm. Họ còn mua sắm online, và sử dụng các thiết bị di động của họ để nghiên cứu. Cách duy nhất để cạnh tranh là phải có mặt tại nhiều điểm tiếp xúc.

Chính xác làm thế nào bạn có thể thực hiện điều này? Điều đó còn tùy. Nếu bạn chỉ bán hàng tại cửa hàng trong thời điểm này, hãy bắt đầu bằng cách thiết lập một trang web thương mại điện tử (gợi ý: hãy chắc chắn rằng nó thân thiện với di động).

Nếu bạn đang bán hàng online và offline, hãy tìm cách để tối ưu hóa trải nghiệm. Ví dụ bạn có thể tích hợp cửa hàng và offline và cửa hàng online của bạn, như vậy dòng chảy hàng tồn kho và dữ liệu khách hàng sẽ liền mạch giữa các kênh. Bạn cũng có thể thực hiện các sáng kiến như cho phép khách hàng đặt hàng online, trên điện thoại di động và lấy sản phẩm tại cửa hàng.

Điều quan trọng là tìm ra khách hàng của bạn đang sử dụng những kênh nào để mua sắm, và sau đó tìm cách để bao phủ những kênh giống nhau trong chiến lược của bạn.

Bạn đang không giao tiếp với các khách hàng hiện tại

Nếu bạn không có một chiến lược giữ chân khách hàng, bạn đang bỏ lỡ rất nhiều đơn hàng. Bán hàng cho khách hàng bạn đã có hiệu quả hơn so với việc có được người mua hàng mới.

Thêm vào đó, nó dễ dàng hơn rất nhiều để thu hút khách hàng hiện có hơn là để thiết lập mối quan hệ với một người mua không biết bạn là ai. Vì vậy, hãy xây dựng cơ sở dữ liệu của bạn bằng cách thu thập thông tin khách hàng.

Cách tốt nhất để làm điều này là thông qua một chương trình khách hàng thân thiết mà tặng quà cho người cung cấp thông tin của họ và những người mua một cách thường xuyên.

Và một khi bạn đã xây dựng danh sách của mình, hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng nó tốt. Giao tiếp với người mua hàng thường xuyên, nói với họ có những gì mới trong cửa hàng của bạn, cung cấp cho họ các ưu đãi, và làm những gì bạn có thể để lôi kéo họ trở lại và mua hàng.

Để có kết quả tốt nhất, cá nhân hóa tương tác của bạn với khách hàng. Phân khúc người mua sắm dựa vào nhân khẩu học hoặc lần mua hàng trước đó để bạn có thể đưa ra đề nghị phù hợp.

Tương tự với những người mua sắm trong cửa hàng. Nếu bạn có một khách hàng quay trở lại, nhìn qua hồ sơ và lần mua hàng trước đó của họ rồi từ đó bắt đầu tiếp cận.

Giả sử bạn nhìn thấy một khuôn mặt quen thuộc đi vào cửa hàng của bạn. Bạn kéo lên xem thông tin của họ và thấy rằng họ trước đó đã mua sản phẩm của một thương hiệu cụ thể. Với thông tin này trên tay, bạn có thể kết nối với họ bằng cách nhắc đến những điều mới đến từ thương hiệu đó hoặc bằng cách kể một câu chuyện thú vị về người thiết kế.

Khả năng cá nhân hoá là một khác biệt mạnh mẽ trong bán lẻ. Trong một thế giới mà những người mua hàng có thể nhận được bất cứ điều gì họ muốn trên internet hay tại các cửa hàng giá rẻ, và các nhà bán lẻ có khả năng cá nhân hóa là những người sẽ giành chiến thắng.

Bạn đang không tận dụng các dữ liệu

Nếu bạn không sử dụng dữ liệu trong việc kinh doanh của bạn, bạn đang bỏ lỡ rất nhiều thứ. Thu thập và phân tích dữ liệu về khách hàng, sản phẩm, và bán hàng sẽ cho phép bạn thực hiện các quyết định thông minh hơn.

Bạn nên nhập thêm mặt hàng gì? Những khách hàng nào đem lại nhiều lợi nhuận nhất? Bạn có nên cắt giảm chi tiêu trong một số khu vực?

Các câu trả lời cho những câu hỏi này có thể là sự khác biệt giữa đạt được mục tiêu doanh thu của bạn hoặc thất bại hoàn toàn. Và cách tốt nhất để tìm ra tất cả những điều này là dựa vào dữ liệu.

May mắn thay, có rất nhiều công cụ mà sẽ cho phép bạn thu thập và sử dụng dữ liệu. Nhiều phần mềm quản lý bán hàng hiện nay có tính năng tạo ra các báo cáo doanh số bán hàng, sản phẩm, khách hàng, vì vậy bạn luôn luôn biết những gì đang xảy ra trong cửa hàng của bạn.

Phần mềm quản lý bán hàng báo cáo chi tiết và chính xác

Nếu bạn đang tìm kiếm công nghệ phức tạp hơn, bạn có thể xem xét các công cụ phân tích trong cửa hàng như beacon, video phân tích, và nhiều hơn nữa.

Dù cho bạn quyết định sử dụng công cụ nào, hãy đảm bảo chúng đang đưa ra thông tin chính xác về các lĩnh vực chính trong việc kinh doanh của bạn, bao gồm cả doanh thu, hàng tồn kho, và khách hàng.

Bạn có thể đang để lỡ rất nhiều cơ hội kiếm tiềm bởi không tận dụng cơ hội bạn đã có. Vì vậy, trước khi bạn tìm đâu xa cách tăng doanh thu, xem xét lại cửa hàng của bạn và xác định các khu vực tăng trưởng mà bạn không tận dụng đầy đủ.

Share this