06 Th12

Quản lý hàng tồn kho hiệu quả hơn bằng cách tăng tốc độ quay vòng hàng tồn kho

Hàng tồn kho không giống như rượu vang, để càng lâu thì càng ngon. Hãy bắt đầu quản lý hàng tồn kho của bạn theo một cách thức hiệu quả hơn. Mà quan trọng nhất, chúng ta đang nói đến vòng quay hàng tồn kho.

Quản lý hàng tồn kho hiệu quả hơn bằng cách tăng tốc độ quay vòng hàng tồn kho

Hệ số quay vòng hàng tồn kho là gì?

Hệ số quay vòng hàng tồn kho là một thước đo về số lần hàng tồn kho bán ra trong vòng một khoảng thời gian, thường là một năm. Có một số cách để xác định số quay vòng hàng tồn kho của bạn, nhưng cách đơn giản nhất chỉ đơn giản là chia tổng doanh số bán hàng năm cho bình quân giá trị hàng tồn kho. Hệ số quay vòng hàng tồn kho càng cao càng cho thấy cửa hàng bán hàng nhanh và hàng tồn kho không bị ứ đọng nhiều.

Các chủ cửa hàng đạt được hệ số quay vòng hàng tồn kho cao bởi vì họ kiểm soát chặt chẽ hàng tồn kho của họ. Họ theo dõi ngày giao hàng để các đảm bảo sản phẩm đến tại cửa hàng khi nó cần phải có mặt ở đó. Và họ là chuyên gia về việc giảm giá bán khi cần thiết để gỡ lại vốn đầu tư. Dưới đây là một số điều cần suy nghĩ:

Kiểm soát thời gian và không gian

Vậy, bạn quản lý hàng tồn kho như thế nào? Bán nó ở mức giá bình thường trong một khoảng thời gian hợp lý và giảm giá để xả hàng? Đó chỉ là điều cơ bản. Ngoại trừ các hàng hóa cơ bản mà bạn phải nhập vào mỗi ngày trong năm, xem xét lựa chọn toàn bộ các mặt hàng của bạn ít nhất mỗi quý một lần là điều bắt buộc. Với các mặt hàng có tính mùa vụ cáo, việc đánh giá này cần phải thực hiện ít nhất mỗi tháng một lần.

Chúng tôi khuyên bạn nên áp dụng một hệ thống theo dõi ngày nhập của hàng hoá như vậy bạn sẽ luôn luôn biết mỗi mục trong kho của bạn đến vào ngày nào. Đây là một cách dễ dàng để bạn có thể ngay lập tức biết những sản phẩm nào đang bán được và những sản phẩm nào không. Bạn cũng nên khuyến khích các nhân viên cửa hàng của bạn để giữ cho các kệ hàng gọn gàng và ngăn nắp. Đó không chỉ là về mặt mỹ quan, nó giúp việc quản lý dễ dàng hơn. Những người mua sẽ cầm hàng hoá lên để xem, thử và để lại chúng ở những nơi không phải chỗ mà họ cầm lên. Đừng để các mặt hàng đặt sai chỗ làm giảm doanh thu hoặc bạn phải nhập những mặt hàng bạn thực ra đã có đủ.

Có mục tiêu hàng tuần

Có một mục tiêu hàng tuần sẽ giúp bạn và nhân viên tập trung vào bán hàng. Dành một vài phút mỗi đầu tuần để lập một danh sách trong đó vạch ra tất cả mọi thứ lên kế hoạch cho cửa hàng của tuần đó. Danh sách này nên bao gồm tổng thể các mục tiêu hàng ngày, các sự kiện bán hàng và chương trình khuyến mãi. Tóm lại, bất cứ điều gì và tất cả mọi thứ nhân viên cần phải biết về những gì đang diễn ra trong cửa hàng vào tuần đó. Chủ cửa hàng sẽ tích vào danh sách các mục tiêu cần được hoàn thành trước khi cửa hàng mở cửa trở lại vào ngày đầu tuần sau.

Gợi ý hàng hoá bổ sung

Với mỗi mặt hàng hãy chọn ra năm mặt hàng bổ sung mà có thể được thêm vào để tăng doanh thu bán hàng. Hàng hoá bổ sung đem lại lợi ích cho bạn và cũng tốt cho khách hàng – bạn sẽ bán được nhiều hàng hơn còn khách hàng quen của bạn sẽ không phải quay trở lại cửa hàng để lấy các mặt hàng bổ sung mà họ cần nhưng quên mua. Nếu mặt hàng nào mà không có hàng hoá khác bổ sung, hãy gợi ý bất cứ mặt hàng nào đang bán chạy ở tuần đó.

Giảm giá đúng lúc

Nếu bạn giảm giá kịp thời những mặt hàng không bán được, có thể bạn chỉ phải khuyến mãi ở mức 30%. Nhưng nếu bạn chần chừ và để đến lúc quá muộn, có thể bạn sẽ phải đưa ra mức 70% để xả hàng. Để hàng tồn kho quá lâu tức là bạn mất đi chi phí cơ hội, hàng hoá đó không đem lại cho bạn lợi ích gì. Thay vào đó bạn có thể giảm giá để thu hồi lại vốn và đầu tư vào các mặt hàng mới.

Quản lý hàng tồn kho hiệu quả phải trả lời được 2 vấn đề: lượng hàng tồn kho tối ưu và thời gian nhập hàng. Bạn mức tồn kho cao để đáp ứng nhanh chóng nhu cầu của khách hàng nhưng cũng muốn giữ nó ở mức thấp bởi vì tiền nằm ở hàng tồn kho sẽ không chi tiêu vào mục khác được.

Lên kế hoạch nhập hàng hợp lý để tối ưu hiệu quả sử dụng vốn

 

Share this