22 Th5

Sử dụng excel hay phần mềm bán hàng trong việc quản lý kinh doanh?

Với công nghệ ngày càng phát triển, các chủ cửa hàng có rất nhiều công cụ hữu ích hỗ trợ hoạt động quản lý công nợ như phần mềm Excel miễn phí hay phần mềm bán hàng,… Các phần mềm đều giúp chủ cửa hàng theo dõi sát sao tình hình công nợ và thu hồi kịp thời, tránh ảnh hưởng đến dòng tiền cửa hàng, tuy nhiên chúng đều có những ưu nhược điểm riêng. Vậy nên sử dụng phần mềm quản lý công nợ bằng Excel hay phần mềm bán hàng, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Ưu nhược điểm của quản lý công nợ bằng Excel với phần mềm bán hàng

Ưu nhược điểm của quản lý công nợ bằng Excel

Phần mềm quản lý công nợ bằng Excel miễn phí rất được ưa chuộng với ưu điểm nổi bật là chi phí thấp và khả năng lưu trữ thông tin một cách có hệ thống và khoa học. Nhân viên sẽ có thể cập nhật dữ liệu dựa trên các giao dịch, qua đó chủ cửa hàng có thể dễ dàng tìm kiếm, theo dõi và phân tích thông tin nhanh chóng. Bên cạnh đó, nhờ Excel bạn sẽ không cần mất quá nhiều thời gian xử lý số liệu mà vẫn nhận được những kết quả chính xác nhất.

Tuy nhiên phần mềm quản lý công nợ bằng Excel vẫn còn tồn tại khá nhiều hạn chế, đặc biệt khi thông tin công nợ cần quản lý quá nhiều và quá phức tạp. Khi mở các file dữ liệu lớn, phần mềm Excel gặp phải nhiều vấn đề khi xử lý thông tin. Hơn nữa quản lý công nợ bằng Excel sẽ khiến chủ cửa hàng không thể theo dõi thông tin một cách thống nhất bởi dữ liệu phải lưu trữ trong nhiều file độc lập và chúng cũng không kết nối với những hệ thống thanh toán bằng mã vạch hay lập hóa đơn. Các file Excel cũng có tính bảo mật không cao cũng như có thể xảy ra hiện tượng thất lạc, từ đó có thể gây nên nhiều vấn đề cho cửa hàng.

Ưu nhược điểm của quản lý công nợ bằng phần mềm bán hàng

2. Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng kết hợp Excel để quản lý công nợ hiệu quả tối đa

Quản lý công nợ có sự kết hợp giữa phần mềm quản lý bán hàng và Excel đang là một xu hướng đưa đến hiệu quả tối đa cho các chủ cửa hàng. Trong đó KiotViet là một phần mềm bán hàng hỗ trợ quản lý công nợ được nhiều người dùng rất ưa chuộng hiện nay với những tính năng đặc biệt của nó.

2.1. Xuất nhập file Excel công nợ lên phần mềm quản lý bán hàng

  • Nhập file công nợ lên phần mềm quản lý bán hàng: Chỉ với một số thao tác đơn giản, file công nợ sẽ được nhập lên phần mềm. Điều này giúp chủ cửa hàng theo dõi thông tin công nợ khách hàng dễ dàng và thuận tiện hơn trên các thiết bị di động như điện thoại hay máy tính bảng.
  • Xuất file công nợ khách hàng ra Excel: Sau khi có những số liệu công nợ chính xác được phân tích trên phần mềm, bạn có thể xuất file ra Excel. Từ file này, chủ cửa hàng có thể in hoặc sử dụng file Excel tùy thuộc vào yêu cầu kinh doanh.

2.2. Những tính năng khác

Bên cạnh tính năng quản lý công nợ, phần mềm KiotViet còn đưa đến những tính năng hữu dụng khác liên quan đến Excel, giúp chủ cửa hàng dễ dàng hơn hơn rất nhiều trong việc quản lý công việc kinh doanh.

Dùng ngay hệ thống quản lý bán hàng Sapo X, trải nghiệm liên kết excel và phần mềm ngay.

Share this